มายมายค์ >3

วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เกร็ดความรู้ของการควบคุมอาหาร


1 ขอให้สัญญากับตัวเองว่าจะลดความอ้วน ขอให้ตั้งเป้าหมายลดความอ้วนด้วยตัวเอง ไม่ใช่ลดเพราะความต้องการของคนอื่นๆ

2 ควรเลือกเวลาที่เหมาะสม การลดความอ้วนในสภาพที่ไม่เหมาะสมเช่น กำลังอยู่ในช่วงใกล้สอบ หรือกำลังมีปัญหาการเงิน ปัญหาเหล่านี้จะรบกวนสภาพจิตใจ ความพร้อมของคุณ ทำให้การลดน้ำหนักของคุณไม่ประสบความสำเร็จ

3 ควรเลือกเป้าหมายการลดความอ้วนที่เป็นไปได้ หรือไม่ตั้งเป้าหมายสูงเกินไป ถ้าคุณอ้วนมากๆ คุณไม่สามารถที่ลดความอ้วนให้เหมือนคนผอมได้ในทันทีหรือระยะเวลาสั้นๆ
ควรลดความอ้วนแบบค่อยๆเป็นไป ช้าๆ และคงที่ อาจจะตั้งเป้าหมายครึ่งกิโลกรัมต่ออาทิตย์ หรือเป้าสูง 1 กิโลกรัมต่อสับดาห์

4 คุณควรเปลี่ยนนิสัยการกินอาหารให้มากินอาหารที่มีผลดีต่อสุขภาพ การลดความอ้วนโดยวิธีลดอาหารทำให้ร่างกายของคุณได้รับพลังงานน้อย น้ำหนักน้อยลงก็จริง แต่เป็นเพราะปริมาณน้ำในร่างกายลดลง ไม่ใช่ปริมาณไขมันที่ลดลง
ยกตัวอย่างเช่นนักมวยที่ลดน้ำหนักก่อนขึ้นชั่ง น้ำหนัก ด้วยการวิ่ง อดน้ำ อดข้าว หรือเข้าเครื่องอบไอน้ำ เพื่อลดปริมาณน้ำในร่างกาย ทำให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว แต่หลังจากชั่งน้ำหนักแล้ว ก็กินข้าว ดื่มน้ำ ก็จะมีน้ำหนักกลับมาเหมือนเดิม
นอกจากนี้การอดอาหาร ยังทำให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น กรดโฟลิค แมกนีเซี่ยม และสังกะสี ซึ่งล้วนแต่เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ทำให้สุขภาพดี
ทางเลือกที่ดีที่สุด คือการกินอาหารที่ให้พลังงานน้อยแทน เช่นผัก ผลไม้

5 ออกกำลังกายด้วยการเดินเร็ว (ก้าวเท้าเร็ว)ติดต่อกันนาน 30 นาที 3-4 วันต่ออาทิตย์ จะส่งผลให้น้ำหนักคุณลดลงประมาณ 0.3 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ การออกกำลังกายโดยทำให้เผาผลาญไขมันส่วนเกิน จะทำให้น้ำหนักลดลงโดยตรง และส่งผลทำให้ปริมาณกล้ามเนื้อของร่างกายเพิ่มขึ้น

การออกกำลังกายแบบใช้ออกซิเจน (Aerobic Exercise) โดยมีระยะเวลานานกว่า 20 นาทีขึ้นไป จะช่วยลดปริมาณไขมันอย่างได้ผลดีมากๆ

สำหรับ ท่านที่มีน้ำหนักมากๆ และไม่เคยออกกำลังกาย ควรเริ่มต้นทีละน้อย แล้วค่อยเพิ่มเวลาให้มากขึ้นเรื่อยๆ โดยใช้วิธีการเดิน หรือการวิ่งเหยาะๆ ว่ายน้ำ เต้นรำ เคล็ดลับประการหนึ่งคือ ควรมีเพื่อนร่วมออกกำลังกาย จะทำให้คุณออกกำลังกายตามตารางที่กำหนดได้ดีขึ้น นอกจากนี้คุณอาจใช้วีธีออกกำลังกายอื่นๆ เช่นเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟท์โดยสาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น